Posted on

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc đề phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

nữ giới có thể dễ bị bao tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều duyên cớ. Trong đó, một số duyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân phụ nữ thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra trạng thái ý thức không ổn định.

  • đổi thay cơ thể: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở thân của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn do khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải thẳng băng đối mặt với sức ép từng lớp và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm tất cả mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bít tất tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra găng tay và áp lực ý thức.
  • trơ thổ địa: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở nên trầm trọng hơn. đàn bà cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng găng, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn bạc với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên đàm đạo trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm chút con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

chăm sóc bản thân

Dành thời kì để coi sóc bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. săn sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” lâm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm chút trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách coi ngó trẻ sơ sinh có thể giảm căng thẳng và lo âu của bạn. vì vậy, để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tưởng về việc chăm chút trẻ nhỏ.

chừng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bao tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho nữ giới sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng tuột. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy khước từ những đề nghị không cấp thiết. Với phụ nữ sau sinh, chăm sóc con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và chăm sóc bản thân, có nhiều cách để giảm căng thẳng, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.