Posted on

Con cái di truyền gì từ mẹ là vấn đề được nhiều người quan hoài, có 6 đặc điểm mà rất nhiều trẻ thừa hưởng từ mẹ mình.
Khi con chào đời, có lẽ bạn không chỉ thắc mắc chúng sẽ thừa hưởng đặc điểm gì từ cha mẹ. Điều gì khiến một số em bé trông giống mẹ hơn, trong khi những em khác lại giống cha? Điều này có nhẽ phụ thuộc vào sự kết hợp giữa gen và lối sống.


Trong khi hầu hết các gen được di truyền từ cả cha lẫn mẹ, có một số đặc lăn tay có người mẹ di truyền cho con mình. Sự “kế thừa” từ người mẹ là một điều rất hích, càng minh chứng cho mối hệ trọng bền chặt giữa mẹ và con.

Hiện nay, thông qua các nghiên cứu về di truyền học đã cho phép các nhà khoa học xác định chuẩn xác những đặc điểm nào con cái được thừa hưởng từ bác mẹ. Dưới đây là một số đặc điểm về thể chất và tính cách mà có thể bạn không biết rằng con cái được thừa hưởng từ người mẹ.

1. Kiểu ngủ

Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì con mình rất khó ngủ, có thể điều đó được di truyền từ gia đình.

Theo nghiên cứu mới từ “tùng san y khoa Giấc ngủ”, người mẹ thường có ảnh hưởng nhiều hơn đến nếp ngủ của con mình vì họ thường dành nhiều thời gian cho con cái hơn các ông bố.


Kết quả cho thấy con của những bà mẹ hay bị mất ngủ sẽ ngủ muộn hơn, khó đi vào giấc ngủ, thời gian ngủ sâu ít. Không có mối liên hệ nào giữa vấn đề về giấc ngủ của người cha và của con cái.

Từ trăn trở suốt đêm, mất ngủ hay cần ngủ trưa nhiều hơn những người khác, trẻ có thể học theo những lề thói ngủ này từ mẹ.

2. Tính cách

Mặc dù môi trường sống đóng vai trò trong việc định hình tính cách của trẻ nhưng các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, cấu trúc di truyền có thể đóng vai trò lớn hơn trong tính khí của trẻ.

Theo một nghiên cứu của Đức được ban bố trên “tùng san Nghiên cứu Não bộ Hành vi”: “Những cá nhân chủ nghĩa mang một loại alen cụ thể hoặc dạng gen thay thế có nhiều khả năng tức giận hơn những người không có alen này“. (Alen là các biến thể của một gen, có thể xảy ra do sự đột biến hoặc đa dạng di truyền)

Tuy nhiên, môi trường mà trẻ sinh sống cũng có tác động rất lớn đến hành vi và tính khí của chúng khi chúng lớn lên.

nên chi, ba má nên nạm giao thiệp một cách lành mạnh ngay từ khi con cái còn nhỏ. Người ta đã chứng minh rằng, những đứa trẻ có bác mẹ thẳng tuột hò hét và đánh nhau trước mặt chúng có nhiều khả năng mô tả những hành vi này hơn.

3. Năng khiếu thể thao

Trên thực tại, mẹ có thể là người chịu bổn phận lớn nhất về khiếu thể thao của con mình.

Ở hầu hết các loài động vật có vú, bộ gen ty thể của chúng ta (thường được gọi là trung tâm năng lượng của tế bào) được thừa hưởng độc quyền từ mẹ. Trong khi đó, các loại DNA còn lại, DNA nhân được thừa hưởng từ cả bố và mẹ. bởi vậy, “gen vận cổ vũ chuyên nghiệp” và những thứ như sức chịu đựng hay sức bền thể chất có thể nói là do di truyền từ người mẹ.

Một nghiên cứu được công bố năm 2005 trên Tạp chí Sinh lý học áp dụng cho thấy, trẻ mỏ có xu hướng thừa hưởng các nhân tố liên tưởng tới thể thao từ người mẹ cao hơn người cha. DNA ty thể cũng đóng một vai trò trong cách một người dùng tế bào oxy trong khi tập thể dục.

4. Dấu hiệu lão hóa

Một đặc điểm di truyền khác mà con cái thừa hưởng từ mẹ là các dấu hiệu lão hóa về thể chất.

Nếp nhăn, rãnh cười và vết chân chim đều là những dấu hiệu lão hóa điển hình. dĩ nhiên, làn da và ngoại hình của một người bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên tố môi trường như phơi nắng, tiếp xúc với tia UV và các gốc tự do.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu tế bào da và DNA của người mẹ bị đột biến hoặc bị thương tổn do ánh nắng thái dương thì những đột biến DNA ty thể này có thể được truyền lại cho con cái.

Theo nghiên cứu do Nils-Göran Larsson dẫn đầu tại Viện Sinh học Lão hóa Max Planck ở Cologne, sự lão hóa được xác định không chỉ bởi sự tàng trữ các tổn thương DNA xảy ra trong suốt thế cục mà còn bởi những thương tổn mà con cái thừa hưởng từ mẹ của mình.

5. Các bệnh di truyền khác

Một cặp nhiễm sắc thể được gọi là thể nhiễm sắc giới tính xác định em bé là trai hay gái. Trong quá trình thụ tinh, em bé sẽ thừa hưởng thể nhiễm sắc X từ tế bào trứng của mẹ và thể nhiễm sắc X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Kết quả là XY sinh ra con trai, nên con trai chỉ có một bản sao của thể nhiễm sắc X. Việc kế thừa một bản sao gen bị lỗi trên nhiễm sắc thể X gây ra tình trạng di truyền lặn liên kết với nhiễm sắc thể X.

Các tỉ dụ bao gồm mù màu đỏ-xanh và bệnh máu khó đông (một tình trạng khiến máu không đông lại thường ngày). Những tình trạng này hiếm gặp ở phụ nữ vì họ thừa hưởng 2 bản sao của gen lặn trên nhiễm sắc thể X, một từ cha và mẹ, nên mới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

6. Rối loạn tâm thần

mặc dầu sức khỏe tâm thần của một người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hoàn cảnh, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tính di truyền trong gia đình . Điều đó có tức là chẳng thể xác định trầm cảm là do một gen độc nhất.

Nếu ai đó có bố mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm, người đó có thể có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường.

Một nghiên cứu năm 2016 đã phân tích 35 gia đình và phát hiện ra rằng, trầm cảm có nhiều khả năng truyền từ mẹ sang con gái hơn là từ cha sang con gái hoặc cha sang con trai. Tuy nhiên, điều này không thể kiên cố rằng đó là do di truyền gen của mẹ hay do các nhân tố khác.

Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy những đứa trẻ có mẹ bị đột biến gen liên can đến việc giảm sản xuất serotonin có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD ). Điều này là do sự thiếu hụt serotonin của người mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.